Tìm hiểu về sắt thép xây dựng

Sắt thép xây dựng

Sắt thép xây dựng được ứng dụng khá nhiều trong các công trình thi công với nhiều ưu điểm. Vậy bạn đã biết rõ về kết cấu cũng như phân loại sắt thép chưa?

Là vật liệu chiếm vị trí quan trọng trong công nghiệp xây dựng, sắt thép xây dựng từ lâu đã được các kỹ sư, nhà thầu ưa chuộng với nhiều ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên bạn cần phải hiểu rõ kết cấu của sắt thép cũng như loại và ưu điểm của từng loại để ứng dụng hợp lý.

Sắt thép xây dựng là gì?

Sắt thép nhìn chung là hợp kim được đúc từ thép và carbon với tỉ lệ carbon khoảng từ 0,02% đến 2,06% và một số nguyên tố hoá học khác.

Sắt thép dùng trong xây dựng thường là loại sắt thép carbon mà hàm lượng carbon thấp (<0,022 %) hay sắt thép hợp kim (loại sắt thép ngoài carbon còn có thêm các nguyên tố khác như Cr, Ni, Mn,…) với hàm lượng hợp kim thấp (<2,5 %).

Ưu điểm của sắt thép xây dựng

Nhìn chung sắt thép dùng trong xây dựng có nhiều ưu điểm của thép như khả năng chịu lực cao, trọng lượng nhẹ, tính kín (không thấm khí, không thấm nước,…) và tính cơ động cao (dễ lắp ráp, dễ hàn, dễ uốn dẻo,…) cùng độ bền tốt.

Thép carbon khi dùng làm vật liệu xây dựng có đặc tính mềm, dẻo, dễ hàn, còn thép hợp kim độ bền và chống gỉ cao.

Phân loại sắt thép xây dựng

Dựa theo hình dạng mà sắt thép dùng trong việc xây dựng có rất nhiều phân loại khác nhau, trong đó bốn loại sắt thép trong xây dựng phổ biến được dùng nhiều là sắt thép cuộn, sắt thép ống, sắt thép cây và sắt thép hình.

Thép cuộn:

Là loại vật liệu xây dựng được sản xuất dưới dạng dây và cuộn tròn lại, thép cuộn đạt nhiều tiêu chuẩn như giới hạn tan chảy, độ kéo dãn, dễ tạo hình ở nhiệt độ cao,… để có thể ứng dụng cả trong xây dựng công trình lớn hoặc bé. Thép cuộn hay được sử dụng để gia công các chi tiết trong công trình.

Sắt thép xây dựng

Thép cuộn

Thép ống:

Là loại thép có hình ống dài nhưng rỗng ruột, thép ống có nhiều hình dạng đa dạng như vuông, tròn, chữ nhật, oval,… Thép ống là loại thép nhẹ nhưng có độ bền cao, chống mài mòn và gỉ sét tốt nên thường được dùng để là ống dẫn nước, các cột đèn ngoài trời,…

Sắt thép xây dựng

Thép ống

Thép cây:

Là loại thép hình cây dài, có độ dẻo, chịu lực tốt và độ giãn cao. Thường dùng trong nhiều công trình xây dựng như làm nền móng, cột trụ,…

Sắt thép xây dựng

Thép cây

Thép hình:

Là loại sắt thép xây dựng có hình dạng như các chữ cái, ví dụ như C, H, L, U. Hình dáng đa dạng giúp sắt thép hình có thể ứng dụng trong các dầm cầu trục, các phần nối,… trong xây dựng.

Sắt thép xây dựng

Thép hình

Vật liệu xây dựng ngày càng đa dạng hơn nhưng sắt thép vẫn là vật liệu không thể thay thế. Tuy nhiên bạn cần tìm nơi cung cấp sản phẩm chất lượng, uy tín để tránh mua nhầm thép ‘non’, thép chưa đủ tiêu chuẩn về kích thước và quy trình sản xuất. Sắt thép Đại Hùng Phát với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp và phân phối sắt thép là địa chỉ lý tưởng cho bạn khi cần mua sắt thép xây dựng.

Liên hệ với chúng tôi tại: https://satthepdaihungphat.com/

Rate this post